SẬP VẢI TỦ CHE TÍCH
TU TICH MOC
SAP CAY
SẬP CÂY DÀY
TU CHE TICH
Sập Vải
Tủ Chè Tích Đặc biệt
ghe mun2
vang mun
ghe mun2
Bàn thờ To
Rồng Chủ
Thứ năm, ngày 25/7/2024
  Tiếng Việt
ANH-THUMNAIL
http://www.dogolaxuyen.com.vn/
Nhà Thuốc Nam Gia Truyền
MOI QC
LOGO
Thầy Thuốc của Bạn
Cây Kim Thất Tai,trị bịnh tiểu đường.
Cập nhật:0:4 ngày 22/02/2012 11/3/2011
Bài viết để làm sáng tỏ hơn về dược tính của cây Kim Thất Tai (Bilberry)
trị bịnh tiểu đường.

Vì có quá nhiều người điện thoại và Email hỏi xin hình và  cây Bilberry nên tôi thấy có bổn phận phải nói rõ hơn về một loại dược thảo mới khám phá.

Tôi gọi là “dược thảo mới” vì ngay trong cuốn “Những cây thuốc và những vị thuốc Việt Nam” của Tiến Sĩ Đỗ Tất Lợi dày cả ngàn trang cũng không thấy nói đến.

Còn cuốn  “Encyclopedia of Herbal Medecine của tác giả Andrew Chevalier, HNIMH cũng chỉ đề cập sơ qua về một loại dược thảo cùng họ Bilberry và Blueberry.

Theo ông Andrew thì cây Bilberry(Vaccinium myrtillus) thuộc họ Éricaceae có bông màu đỏ có hiệu quả chống bịnh tiểu đường nhẹ (antidiabetic), nó có hiệu lực kiểm soát lượng đường trong máu trong thời gian tiền tiểu đường.Nhưng nó chưa phải là thuốc chọn lựa chuyên trị Bịnh tiểu Đường (alternative to orthodox diabetic treament).

Theo giáo sư Phạm Đình Trị ở Việt Nam  thì có một cây cùng họ với cây Bilberry tên gọi là cây Kim Thất Tai (Gynura Acutifolia) thuộc họ Asteraceae, nó hoàn toàn giống cây Bilberry nhưng bông màu vàng (xem hình đính kèm) mới đúng là giống chuyên trị tiểu đường.  May thay đúng là giống tôi hiện có.

DSC00633 DSC00627
 DSC00626 DSC00625 

Cây Kim Thất Tai có nguồn gốc từ Thuỵ Điển (người cho tôi gây giống bảo là giống Đài Loan).  Nó mới xuất hiện tại Việt Nam vài năm gần đây.  Bản thân các loại cây thuộc chi Kim Thất (Gynura) cũng còn được mệnh danh là Thổ Tam Thất.  Ta cũng có thể gọi là Kim Thất Lá Nhọn cho đúng với tên khoa học của nó (acutifolia). Tiếng bình dân còn gọi là Trà Một Lá.

Cây cao trên dưới 1m, thân mềm, mọng nước.  Các lá trên ngọn màu lục nhạt, bên dưới màu lục sẫm , có sức sống rất mạnh, đâm cành nhánh nhanh chóng đan xen thành một tấm thảm dầy đặc.  Tuy nhiên điều kỳ diệu là từ trên xuống tới mặt đất không tìm thấy một lá nào khô héo, dù rằng bên dưới thiếu ánh sáng.  Điều này chứng tỏ khả năng điều hoà dòng nhựa dinh dưỡng từ trên xuống dưới vô cùng độc đáo.  Tốc độ đâm chồi nhánh cực kỳ nhanh sẽ xuất hiện khi cây bị lặt lá hoặc bị cắt ngọn.  Sau 20 ngày từ lúc bị lặt lá hoặc bị cắt ngọn, hàng chục chồi non có thể mọc ra dài 4-6cm, có thể tách ra để nhân giống (propagate).  Từ  20 ngọn ban đầu, sau 6 tháng ta có thể nhân rộng ra để phủ kín trên 100m2 một cách dễ dàng. Ngoài việc dùng làm thuốc trị bịnh  không gây phản ứng phụ (side effect), cây Kim Thất Tai còn có thể làm rau để xào hoặc nấu canh để ăn trong các bữa ăn như rau mồng tơi và mùi vị rất dễ ăn

Một cây thuốc quý dễ trồng bằng chồi nhánh chưa đâm rễ trị bịnh tiểu đường  hữu hiệu, rẽ tiền nhất.  Nó còn có hiệu quả trị các chứng viêm phỏng, viêm sưng, ho gió, ho gà, ho lao, viêm họng, ngã thương, sưng vú, nhọt độc, ngứa loét, bong gân, nổi mận, loét dạ dày, táo bón, viêm đại tràng, điều hoà máu huyết, an thần, giảm đau, trị nhức đầu, chóng mặt, cầm máu tốt, điều hoà huyết áp, điều hoà kinh nguyệt, giải độc.

Có thể nói là tác dụng trị liệu của dược thảo này rất đa năng, gần giống cây Sống Đời (Thổ Tam Thất).

Sơ lược liệt kê công dụng trị liệu bằng cây Kim Thất Tai:

1)  Trị tiểu đường: Sáng chiều, nhai nuốt mỗi lần 7-9 lá.  Điều hoà lượng đường trong máu rất rõ rệt.  Không gây phản ứng phụ.  Không độc.  Có thể kết hợp với các vị thuốc trị tiểu đường khác.

2)  Trị ho gió: (viêm phế quản) ho khan hoặc có đờm: nhai một lá Kim Thất Tai, ngậm nước nuốt dần.  Khỏi ho sau 5 phút.

3)  Viêm họng: nhai lần lượt từng lá Kim Thất, ngậm nuốt dần dần.  Sau 30 đến 60 phút sẽ khỏi.

4)  Ho lao: Sáng và chiều, nhai nuốt mỗi lần 2 ngọn Kim Thất tươi, liên tục trong 6 tháng.Đồng thời mỗi bữa cơm sáng và chiều, nên dùng 10 ngọn Kim Thất (dài 25 cm) thái nhỏ để xào hoặc nấu canh ăn.  Sẽ không bị đau nhức mỏi.  Mỗi lần lên cơn ho nên nhai ngậm một lá Kim Thất nuốt nước dần, sẽ tiêu đờm tốt, khỏi ho.

5)  Nhức đầu: giã nhuyển lá Kim Thất để đắp vào chỗ đau trên đầu, đồng thời dùng máy xay sinh tố (blender) xay 5 ngọn Kim Thất thái nhuyễn cùng với 100 ml nước để uống.  Sẽ khỏi nhức đầu sau 20 phút.

6)  Sổ mũi:  hỉ mũi cho ra hết nước mũi, dùng bông ngoáy cho khô, sau đó dùng một cuống lá Kim Thất bóp nát bằng hai ngón tay, dùng ngón tay trỏ thấm một giọt dịch cuống lá ngoáy vào lổ mũi.  Khỏi ngay sau vài phút.

7)  Đau lưng nhức mỏi: thái nhỏ 10 ngọn Kim Thất để nấu thành bát canh để ăn.  Khỏi đau lưng sau 5-6 giờ.

8)  Táo bón, kiết lỵ: dùng máy xay sinh tố xay 6 ngọn Kim Thất thái cùng với 120 ml nước.  Chia làm 2 phần để uống vào buổi sáng và chiều.  Sau 5,6 ngày sẽ khỏi.

9)  Đau bụng, ỉa chảy: nhai khoảng 10 lá KimThất hoặc giã nát hòa với nước để uống.  Sẽ giảm đau bụng và ỉa chảy sau 30 phút.

10)  Mụn ngứa,  lở  loét do sâu lông,  vết cắn của côn trùng, động vật: vò nát, xoa xát, đắp buộc bằng lá, ngọn Kim Thất.  Khỏi sau vài giờ.

11)  Vết thương chảy máu, đòn ngã tổn thương: giã đắp, buộc rịt, nhanh chóng cầm máu, làm dịu đi sự viêm sưng, đau nhức.

12)  Bong gân : giã nát 2 ngọn Kim Thất đắp lên chỗ viêm gân, đau nhức sau đó dùng một lá Đại Tướng Quân hơ lửa cho nóng, quấn quanh bàn chân đã đắp Kim Thất giã nhỏ, buộc hoặc băng bên ngoài để giữ ổn định.  Sau 6-8 giờ sẽ khỏi.

13)  Bị ngộ độc do thức ăn: dùng máy xay sinh tố để xay 6-8 ngọn Kim Thất cùng với 100-200 ml nước, phân làm 2 lần uống cách nhau 2  giờ.  Nhanh chóng hấp thụ bớt độc tố, làm giảm tác dụng chất độc.

14)  Mất ngủ:  thường xuyên ăn tươi các ngọn Kim Thất, hoặc xào hay nấu canh ăn, sẽ có tác dụng an thần, điều hòa máu huyết, tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ tốt.

15)  Nhức răng: giã nát một ngọn Kim Thất, dùng từng phần để nhai ngậm chỗ răng đau, sẽ mau chóng giảm đau.

16)  Thấp khớp, cảm giác kiến bò tại các bàn chân, bàn tay: giã nát một ngọn Kim Thất, xoa xát tại nơi đau nhức, xơ cứng các khớp.  Giảm ngay sự đau nhức khó chịu sau vài phút.  Trường hợp thấp khớp kinh niên, thường xuyên uống mỗi tối vài ngọn đã xay máy sinh tố.

17)  Viêm đại tràng mãn tính: dùng máy xay sinh tố xay mỗi ngày 6 ngọn Kim Thất với 120 ml nước, chia làm hai để uống vào mỗi buổi sáng và tối.  Thường xuyên ăn canh Kim Thất, hoặc xào để ăn vào các bữa cơm. Sẽ khỏi đau sau vài tháng.

Người không bệnh gì cả:  thường xuyên ăn tươi các ngọn  Kim Thất, hoặc xào, nấu canh sẽ có tác dụng tốt làm cho máu huyết được lưu thông, điều hoà, tăng cường sức khoẻ, chống bệnh … Điều hòa huyết áp, điều hòa và tăng cường các chức năng nội tiết.

Theo cuốn Herbs for Health and Healing, A drug- free Guide to Prevention and Cure do Kathi Keville, Director of the American Herb Association thì các nhà bác học Pháp nghiên cứu về dược thảo cho hệ tuần hoàn đã tìm thấy cây hawthorn, cây motherwort, cây ginkgo, cây bilberry, dầu cây evening primrose và cây guggul, một loại liên hệ với cây myrrh, là những dược thảo  tốt nhất trong việc làm giảm máu bị đông cục (blood clot).

Cộng thêm chất enzyme bromelain từ cây dứa và chất flavonoids được biết đến là anthocyanidins, có trong cây bilberry và các loại trái màu sậm, không chỉ ngừa máu đông cục, mà còn có thể làm bể các mảnh cholesterol đã kết cục trong các tỉnh mạch.

Bromelain, dầu evening primrose và anthocyanidins  có sẳn dưới dạng viên, nhưng các bạn cũng có thể mua đưới các dạng khác.

Bạn cũng có thể dùng anthocyanidins cho cơ thể dưới dạng viên chứa bilberry và các loại dược thảo khác có nhiều dược chất hổn hợp.  Các loại viên đó đều có bán trong các tiệm thực phẩm thiên nhiên.

*** Đặc điểm của cây Kim Thất là không bị bất cứ giống sâu bệnh nào phá hoại.

***Một kinh nghiệm của riêng tôi là nên trồng hữu cơ (phân chuồng Steer manure trộn sẳn với đất) rất hợp với loại dược thảo.

  Cũng như Trà phản phì Hao Ling ( Camelia Sinensis) làm giảm Triglycérides và Cholesterol mà Bác sĩ Trần Đại Sỹ giới thiệu có tới 10 dạng và dạng thứ ba có nhiều loại.  Kim Thất Tai  họ Blueberry cũng vậy, nhưng mỗi loại tác dụng mạnh hay yếu khác nhau.

Mới đây, trong chương trình trực tuyến vấn đáp trên đài truyền hình CNN của Larry King, có mục phỏng vấn Bác sĩ Andrew Weil, tác giả cuốn”The Healthy Kitchen”và” Can alternative medecine kill you?” đã trả lời một số khán thính giả những câu hỏi thường thức về dược thảo là: hãy  tránh xa các quảng cáo quá đáng về thuốc giảm cân và các thuốc quảng cáo làm trẻ lại.  Chỉ cần ăn ít đi, tập thể dục nhiều hơn và ăn đúng như Brillat-Savarin nói:” Hãy nói anh ăn gì, tôi sẽ nói anh loại người nào”.  Ông khuyên nên tránh ăn nhiều Carbohydrates, các loại Snack, fast foods mà nên dùng Green Tea ngày 4 lần.

Ông lấy thí dụ mới đây thuốc Éphédra đã giết chết một ngôi sao bóng rổ và cách trị bệnh Ung Thư theo phương pháp Chemotherapy sẽ lỗi thời (obsolete)  . Ông bênh vực một số dược thảo như một loại men đỏ ở Trung Quốc, vài loại nấm ở Nhật, và hiệu quả tuyệt diệu của khoa châm cứu trong nhiều bệnh.  Tóm lại nên dùng nhiều chất antioxydant để loại các Free radical  trong việc tránh  bệnh  Ung Tthư.

Tôi thấy có bạn bàn về cây Loquat (Ériobotrya Japonica) thuộc họ Rosaceae.  Đó là một giống cây chịu khí hậu lạnh nên chỉ miền Bắc ta mới có gọi là Cây Nhót, ở Cao Bằng gọi là cây Phì Phà, người Tàu còn goị là Tỳ Bà Diệp vì lá hình giống như cây đàn tỳ bà, trái rất ngon  và lá có thể dùng để uống tươi hoặc phơi khô như trà,  hột gọi là Tỳ Bà nhân.  Khi dùng nhớ lau loại lông trên lá.  Nó có thể trị bịnh tiểu đường nhẹ nhưng chủ trị ho và chảy máu cam nhiều hơn.  Trong lá có một chất Saponin, vitamin B, trong Tỳ Bà diệp có acide ursolic C20 H48 O, acide oleanic và caryophylin.

Ở Escondido, CA. tôi thấy vườn sau thiền viện Trúc Vàng có cây Loquat lớn như cây  cổ thụ mà rất tiếc thầy Thích Phụng Sơn chưa biết công dụng của nó.

Ngày xưa, ông La Fontaine khi viết chuyện ngụ ngôn “Con sư tử bị bịnh thống phong”. Ông chỉ ví von,  nhưng bịnh thống phong (gout, goutte) ngày nay không chỉ là bệnh nhà giàu theo Y khoa, mà bệnh tiểu đường mới là bệnh nhà giàu bị nhiều nhất, nó đứng hàng thứ ba trên thế giới.  Cứ nhìn mỗi ngày, chỉ mỗi một thành phố Las Vegas đổ bỏ các thực phẫm trong ngày đủ nuôi cả một sắc dân . Một dân tộc  bị chứng béo phì (obesity)  trong lúc các dân tộc khác chết đói.  Nghĩ ông trời có bất công lắm không hay là hình phạt (coup revers) của người dư  ăn không nghĩ  gì đến kẻ khác?

Tôi còn đang gây giống cây Hoàn Ngọc cũng đem từ Việt Nam qua chuyên trị Ung Thư.  Qua các cuộc điện đàm tôi được nhiều người ở Việt Nam cho biết nhiều về công hiệu cây nầy bằng chứng là em vợ một người bạn thân bị Ung Thư tử cung bị thầy chạy, nhà thương đuổi về rồi mà nhờ cây Hoàn Ngọc nầy mà còn sống.

Tôi xin lỗi các bạn vì tôi đã về hưu, đơn chiếc nên không thể đi gửi cho các bạn được như lời yêu cầu, vì quá nhiều người xin  cây Kim Thất Tai đang ở xa.  Ở Arizona, tôi đã thực nghiệm cho một số người lạ cũng như quen, Mỹ cũng như Việt và hiệu quả đáng kể thật khích lệ nên có bạn gọi lại đòi bái sư sau khi dùng thử chỉ mới hai ngày.  Có bạn không ngần ngại gọi tên là cây thuốc tiên.  Có người, bố từ Pháp qua đang bị tiểu Đường , tôi cho thử ngay và đã đến xin thêm giống  để đem về Pháp cho người thân cũng bị Bệnh  tiểu Đường. Tôi đang nghĩ việc nên sấy khô như trà cây KimThất Tai để dành cho các bạn ở xa mà không sợ bị hư vì loại Kim Thất nầy chỉ ngâm rửa là bị dập.

                                                                                                                                        thaithuyvy_sceau

(Nguồn: nts)
Tin tức khác:
 
•  Cây Lô Hội (3/10/2011 11:48:09 PM)
•  Cây HOÀN NGỌC (3/10/2011 11:41:45 PM)
•  Xin giới thiệu với Quý Vị một địa chỉ thuốc Nam Gia Truyền . (2/5/2011 10:16:02 AM)
•  Kiếm tiền tỷ từ những gốc cây chết  (7/19/2010 1:41:50 AM)
•  Bộ bàn ghế gỗ gù hương 4.000 năm tuổi  (7/19/2010 1:30:32 AM)
Giá: 38,000,000 VNĐ
 
Giá: 10,000,000 VNĐ
 
Giá: 280,000,000 VNĐ
 
Giá: 23,000,000 VNĐ
 
Giá: 65,000,000 VNĐ
 
Ngôi nhà gỗ được trả giá 70 tỷ đồng
Cầu gỗ dài nhất VN dẫn đến... Thiên Đường
Ai là người giàu nhất trong lịch sử nhân loại ?
Vườn xuân Trung Nam Bắc
NHỮNG TÁC PHẨM ĐIÊU KHẮC GỖ TUYỆT ĐẸP
http://www.dogolaxuyen.com.vn/
Kiệu Thất Cống La Xuyên
http://www.dogomynghelaxuyen.com
Bản Quyền Thiết kế 2009@ Website http://www.dogolaxuyen.com.Chủ quản: Ông Ninh Thanh Sơn
Trực tuyến: 527 | Lượt truy nhập: 126,330,770
ĐỒ GỖ LA XUYÊN - SỐ 52 ĐƯỜNG SẮT- KCN LA XUYÊN - XÃ YÊN NINH. HUYỆN Ý YÊN. TỈNH NAM ĐỊNH. SỐ 52 ĐƯỜNG SẮT- KCN LA XUYÊN - XÃ YÊN NINH. HUYỆN Ý YÊN. TỈNH NAM ĐỊNH.
ĐT Viettel : 0966.430.568 ĐT Mobifone: 0903.234.375 - Fax: ĐT Vinaphone: 0919.830.818 | Email: dogolaxuyen@gmail.com